Mẹo phòng tránh ho cho bé vào ngày hè

Mẹo phòng tránh ho cho bé vào ngày hè

Phụ huynh hạn chế cho các bé ngồi điều hòa khi để nhiệt độ thấp hoặc tiếp xúc môi trường khói bụi..giúp cho bé phòng tránh ho vào mùa hè. Ho là triệu chứng bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, một số ít bệnh tim mạch…Ho thường xảy ra do tế bào dọc theo đường hô hấp bị kích thích, phổi chứa đầy không khí được đẩy ra ngoài với tốc độ, áp lực cao. Tùy thuộc thời gian kéo dài, ho có thể là cấp tính, mạn tính hay bán cấp.

Nguyên nhân gây ho thường gặp đó là nhiễm trùng hô hấp như viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Các bệnh này thường do virus gây ra. Mùa hè thời tiết khô hạn, oi nóng, khói bụi thải ra từ nhà máy, phương tiện giao thông khiến cho môi trường ô nhiễm. Theo cơ quan bảo vệ môi trường cho biết con người hít khí bụi nhiều sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực tới phổi và dẫn đến ho. Hoặc nếu như độ ẩm không khí tăng có thể gây ra ho, dị ứng hoặc hen suyễn. Lý do nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển. Với trẻ nhỏ, cơ thể yếu ớt trong khi đó hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên nếu sức đề kháng yếu các bé dễ mắc các bệnh về hô hấp.

Mẹo phòng tránh ho cho bé vào ngày hè

Mẹo phòng tránh ho cho bé vào ngày hè

Vào mùa hè, cơ thể các bé thường xuyên ra mồ hôi nhất là với những bé hiếu động, chạy nhảy. Cơ thể bé bị mất nước, đờm kho sẽ gây ra ho, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ngoài ra nhiệt độ ngoài trời tăng cao, ở nhà, ở trường thì quạt, điều hòa bật nhiệt độ thấp, chênh lệch nhiều hơn so với ngoài trời. Điều kiện nhiệt độ này khá lâu khiến cho da của bé bị khô, cổ họng thì khô và rát giảm sức đề kháng ở hô hấp khiến cho bé dễ bị ho.

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết vào ngày hè để bé không bị ho, phụ huynh cần giữ cho bé luôn ở nhiệt độ ổn định. Không nên cho bé ngồi điều hòa, quá lạnh để nhiệt độ phòng ban ngày từ 26-27 độ C và vào ban đêm 26-27 độ C. Lúc bật điều hòa cần hé một chút cửa sổ, cửa chính giúp giảm khô trong phòng.

Ở mùa hè thời tiết nóng nực, trẻ hay có dấu hiệu cảm giác chán ăn. Trẻ cần đảm bảo sức khỏe nên bổ sung cho các bé những món mát, rau xanh, sữa tươi, trái cây tươi.

Khi bé ngạt mũi khó thở là tình trạng hay gặp khi cơ quan hô hấp của bé bị tác nhân bên ngoài gây tổn thương, ngạt mũi khiến cho bé thở nhiều bằng miệng. Không khí thở vào phế quản, phổi không được làm sạch, làm ẩm như lúc thở bằng mũi nên rất dễ bị viêm phế quản, xuất hiện ho, viêm phổi, cảm cúm…Chuyên gia bác sĩ khuyên bố mẹ cần khai thông đường hô hấp cho bé bằng cách rửa mũi bằng nước sinh lý. Thấy trẻ có dấu hiệu ho, nhiễm khuẩn về đường hô hấp, phụ huynh cần điều trị kịp thời, trẻ khi ho cổ họng bị viêm, sưng, tích đờm. Hô hấp bé gặp nhiều khó khăn, đờm được tống ra ngoài tràn xuống phổi sẽ gây viêm.