Để giữ được người giúp việc tốt

Quan điểm sống  mỗi chúng ta cần tham khảo

Con người không ai là hoản hảo. Sống trong một gia đình đến mẹ con ruột thịt, đôi không tránh khỏi bất đồng quan điểm. Vậy sao chúng ta cứ phải soi xét bắt lỗi người giúp việc nhỉ!

Tâm lý thoải mái khi có osin trong nhà

Khi mẹ chồng tôi nghi ngờ người giúp việc

Việc chọn và giữ chân người giúp việc lâu dài trong hoàn cảnh gia đình tôi bố mẹ ốm đau, con còn nhỏ phải làm sao đây.Vậy nên đối xử với người giúp việc như thế nào là phù hợp.

Tôi đã thuê một bác giúp việc tại Trung tâm giúp việc Hồng Doan. Hôm đầu tiên khi đến nhà tôi giúp việc, tôi nhờ bác: “bác nâng ông hộ em, bác cho ông ăn cái này, cái kia…” thì bác hỏi luôn một câu chẳng liên quan: ” Em cho chị hỏi lương trả thế nào nhỉ?”. Đã chuẩn bị trước, tôi trả lời ngay: “Bác làm ở nhà cũ lương 6 triệu rồi thì em vẫn gửi bác 6 triệu nhé. Bác làm cho em tốt vào nhé”. “Ừ, chị hỏi để biết. Vậy chị làm việc luôn đây!”, bác nói xong là bắt làm vừa khoẻ vừa nhanh.

Đúng là bõ công khi tôi đến với Trung tâm.

Hôm sau, bác giúp việc đem CMND đưa cho tôi, bảo: “Cô giữ CMND của chị cho đảm bảo nhé”. Tôi xuề xoà định không cầm. Xong nghĩ lại tôi chụp CMND xong thì trả bác ấy ngay vì sợ làm mất. Tôi thầm nghĩ có vẻ chuyên nghiệp đây. Hài lòng lần hai.

Vì say xe nên bác ấy ít về nhà, năm về 3-4 lần (giỗ bố mẹ, cưới xin quan trọng…). Tôi mừng quá. Công việc thì bận rộn, bố thì ốm nằm liệt đấy, mẹ cũng 80 tuổi  lúc nhớ lúc quên.

Đợt này công việc suôn sẻ tôi lại được bổ nhiệm chức Trưởng phòng, tôi dặn đi dặn lại: “Chị cố gắng giúp em để em có thời gian tập yoga nhé dạo này em căng thẳng lắm” Bác bảo: “Ừ, yên tâm, có gì cứ bảo chị!”. Yêu thế.

Trước kia ông thì nằm liệt giường, bà thì thỉnh thoảng đi viện cấp cứu tôi suýt trầm cảm vì hồi ấy chưa có giúp việc. Lắm hôm mất ngủ cả đêm, nghỉ làm liên tục. Lần này có giúp việc khác hẳn. Công việc ổn định, gia đình yên ấm.Tôi vẫn nói vui, phía sau sự thành công của người phụ nữ luôn có bóng dáng của… người giúp việc “xịn”

Để gặp được người giúp việc tốt cần làm gì: 

  • Cho người giúp việc thử việc một tuần, làm tốt thì giữ lại, không thì cho thêm mấy ngày công, rồi cho nghỉ .
  • Đừng soi xét, chặt chẽ quá với người giúp việc hãy coi họ như người nhà. Hà cớ gì chúng ta vẫn hay làm các việc từ thiện ngoài xã hội, lại phải khó khăn, tính toán với người ở cùng và hàng ngày chăm lo cho gia đình mình?
  • Thỉnh thoảng cho bác thêm tiền, cho con bác quần áo. Vợ chồng đi ăn hàng mà bác phải ở nhà trông hộ con thì cho tiền để “bác gọi bát phở ăn cho tiện”. Thế là cả 2 đều vui.
  • Dễ tính một chút. Có thể họ nấu chưa ngon, chưa hợp khẩu vị thì dạy cho họ, dạy họ 1-2 lần đừng chê bai soi xét nhau kỹ quá.

Tình cảm luôn xuất phát từ hai phía, điều xuất phát từ trái tim luôn đến trái tim. Tôi dạy con tôn trọng người giúp việc. Tôi thì bảo bác giúp việc phải nghiêm với cháu và cũng phải nhẹ nhàng giải thích lúc cháu sai. Bác về mọi người trong gia đình nhớ bác và luôn mong bác lên sớm.

Mình cho đi như thế nào thì sẽ thường được nhận lại như thế. Tôi quý giúp việc như người thân. Tóm lại, có giúp việc tốt hay không, phần lớn là do người thuê, đừng đổ tội cho một bên. Mong rằng các bạn sẽ may mắn chọn được người giúp việc như tôi nhé!