Một ngày Tết nửa triệu đồng giúp việc không có người

Một ngày Tết nửa triệu đồng giúp việc không có người

Vừa đi nước ngoài công tác về tới Hà Nội là ngày 29 Tết mới gọi điện tới trung tâm giúp việc tìm người làm dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa nhưng gọi đến hơn 5 trung tâm đều nhận được câu trả lời là không có nhân sự, nếu muốn tìm người dọn phải chờ tới tối 29 Tết mới có người đến làm nhưng mức giá là 150.000 đồng một giờ.

Cô Nguyễn Thị Hồng Doan giám đốc một trung tâm giúp việc cho biết những đơn hàng cần người giúp việc ngày giáp Tết phải đặt hàng cách đây một tuần may ra mới có người.

Cô cũng cho biết lượng khách đặt dịch vụ giúp việc này cũng lên tới mỗi ngày hàng trăm cuộc gọi điện theo đó giá dịch vụ tăng lên gấp đôi lần so với những ngày bình thường nhất là những ngày 29, 30 Tết có gia đình chịu trả tới 500.000 đồng/ ngày mà không có người đi làm.

Hàng ngày đa số khách hàng gọi theo giá trọn gói cả mấy ngày nghỉ Tết khoảng 4 triệu đồng cho 5 ngày. Hầu hết công việc giúp việc là làm việc nhà, nấu nướng ngon. Cô Hồng Doan cũng cho biết có nhiều khách hàng gọi và đã thuyết phục các nhân sự về việc chi trả lương cao gấp 2-3 lần ngày thường nhưng chỉ được khoảng chục người chịu ở lại vào dịp Tết. Vì vậy có khá nhiều khách hàng hỏi đặt dịch vụ nhưng từ ngày 20 Tết âm lịch cô không dám nhận các đơn hàng làm những ngày này.

Một ngày Tết nửa triệu đồng giúp việc không có người

Một ngày Tết nửa triệu đồng giúp việc không có người

Vào ngày Tết dịch vụ bảo vệ cũng tăng gia với các mức tương đương, một giám đốc ở trung tâm bảo vệ tại quận Cầu Giấy cho biết chỉ nhận đơn hàng của khách tới ngày 29 Tết với mức giá 130.000 đồng trên giờ mà không có mức giá báo theo ngày. Ngay trường hợp chủ thuê 24 giờ mỗi ngày thì phải trả gần 3 triệu đồng, nếu thuê 7 ngày thì phí lên 21 triệu đồng. Do lượng khách hàng gọi rất nhiều nhưng số nhân công ở lại làm không nhiều, phải tính toán mức chi trả cũng như thuyết phục được người làm trước 2 tháng mới có quân số là vài chục người thay phiên nhau làm việc.

Trong khi đó đại diện của một đơn vị cũng chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ tại Thanh Xuân cho biết ngừng nhận đơn đặt hàng từ ngày 28 Tết, còn những khách hàng thân quen mà có nhu cầu đi xa khoảng 1-2 ngày thì sẽ cố gắng sắp xếp lịch. Ngược lại các khách mới dù trả mức hậu hĩnh nhưng đành chấp nhận từ chối.

Ngay dịch vụ chăm sóc người bệnh tại bệnh viện cũng cần, tăng vọt mà lại khan hiếm người, thường phí ở các bệnh viện là 350.000 đồng/ ngày thường còn dịp Tết lên 500.000- 600.000 đồng/ ngày.

Dịp Tết giá tăng, gia đình còn phải quà cáp, tiền lì xì cho người chăm bệnh những ngày Tết. Nhiều trường hợp còn phải nịnh nọt người chăm bệnh để họ ở lại chăm người bệnh, nhiều người muốn về quê ăn Tết với người thân, gia đình sẽ sẵn sàng bỏ qua mức phí cao hấp dẫn.